+ Trả Lời Ðề Tài
kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Ðề tài: Chủ nghĩa Cấu tạo (Конструкция/Constructivism)...

 1. #1
  Gia nhập
  Sep 2006
  Bài gởi
  3,244

  Chủ nghĩa Cấu tạo (Конструкция/Constructivism)...

  Chủ nghĩa Cấu tạo (Конструкция/Constructivism)...
  Chủ nghĩa cấu tạo là 1 trào lưu hội hoạ, kiến trúc ở Nga sau CMT10.Trong kiến trúc, Constructivism theo đúng tinh thần của chủ nghĩa cộng sản, lý tưởng cộng sản với việc đề cao nhân dân lao động đã tác động đến các KTS Liên Xô lúc đó. Chủ nghĩa cấu tạo chú trọng tới công năng của công trình, loại bỏ những chi tiết trang trí thừa mứa lãng phí, công trình chủ yếu là hệ kết cấu chịu lực. Hệ kết cấu, như những người lao động chính là tâm điểm mới của trào lưu này.

  Chính vì thế chủ nghĩa cấu tạo hoàn toàn khác với tất cả lý thuyết kiến trúc thời đó. Sau này người ta đã nói Constructivism đã đi trước thế giới khoảng 1 thế kỷ. Đáng tiếc là trào lưu này chỉ tồn tại được 10 năm: 1920-1930, quá ngắn ngủi cho 1 chủ nghĩa kiến trúc !


  Chủ nghĩa cấu tạo được châu Âu biết đến lần đầu tiên vào năm 1925 tại Hội chợ quốc tế Paris. Gian hàng Liên Xô với sự đơn giản đến không còn gì có thể đơn giản hơn, đã nổi bật giữa những gian hàng các nước châu Âu khác: phù hoa, phô trương sự giàu có, thừa mứa của chủ nghĩa tư bản.


  Gian hàng nhỏ, giản dị, với 1 lối vào là cầu thang chéo góc, khiêm nhường và lặng lẽ. (tôi chợt nhớ tới cái bánh chưng-bánh dày giản dị của Lang Liêu giữa bao la nem công chả phượng...)
  Nhiều KTS châu Âu lúc đó đã ngỡ ngàng trước gian hàng bé nhỏ này. Le Corbusier, cây đại thụ của nền kiến trúc thế giới, đã có cảm tình với Chủ nghĩa cấu tạo khi thấy công trình này. Sau này Le Corbusier đã tham gia thiết kế Cung văn hoá Xôviết tại Moskva.

  Nhận xét về Chủ nghĩa cấu tạo, Le Corbusier nói: "Một phong cách hoàn toàn độc đáo, đi trước thời đại chúng ta."  Chủ nghĩa cấu tạo đề cao công năng, tính sử dụng, hướng tới con người, hướng tới sự đơn giản , cái đẹp của hình khối, của sự chuyển động, của kết cấu. Đó là 1 bước tiến rất lớn so với thế giới thời đó vẫn đang say sưa với chủ nghĩa phục cổ , chủ nghĩa hình thức với những công trình đầy tính xa hoa , phô trương.
  Các nghệ sĩ thuộc trào lưu Chủ nghĩa cấu tạo luôn chống tính hình thức. Chúng ta hãy cùng ngắm nhìn công trình này, đó là Đài tưởng niệm Quốc tế 3.  Nghĩ tới 1 đài tưởng niệm Chủ nghĩa Marx, trong đầu chúng ta chắc chắn hiện lên: hình ảnh búa liềm, Lênin, Mác, C.C.C.P, ....

  Nhưng công trình này hoàn toàn không có những hình ảnh đó. Đây là công trình đầu tiên đánh dấu sự ra đời của Chủ nghĩa cấu tạo,do Vladimir Tatlin sáng tác. Công trình là 1 khối chóp có 2 đường xoắn ốc lên tới độ cao 400m. (Hãy nghĩ tới độ cao này- vào năm 1919). Bên trong có treo 3 khối lớn là 3 phòng trưng bày hình lập phương, tứ diện tam giác và hình trụ. 3 phòng này quay quanh trục của chúng với nhịp điệu khác nhau.

  Không có những hình tượng Búa Liềm, không có ảnh, tượng đài Lênin, Marx, Engels, vậy đâu là cái làm nên Đài tưởng niệm Quốc tế 3 ?


  Vladimir Tatlin đã sáng tác 1 công trình có tính tư tưởng cao: 2 dầm xoắn ốc thể hiện sự phát triển của xã hội theo quy luật biện chứng của chủ nghĩa Marx: sự phát triển theo hình xoắn ốc, tuần tự và có các bước nhảy vọt.


  Chủ nghĩa cấu tạo là như thế đó ! Người cộng sản đâu phải lúc nào cũng "xăm" hình búa liềm lên khắp mọi nơi ?


  Chủ nghĩa cấu tạo là sự đơn giản, như đơn giản ở đây không phải là nhỏ bé 1 cách tầm thường. (Đài Quốc tế 3 cao 400m, cao hơn toà nhà Empire Building ở Mỹ). Chủ nghĩa cấu tạo sau này có 1 nhánh phát triển là Chủ nghĩa Siêu Việt (Suprematism)


  Toà cao ốc trên được thiết kế bởi Kazimir Malevich, một trong những người khai sinh Constructivism. Không phải là những toà nhà chọc trời dựng đứng 1 cách cao ngạo, đè bẹp con người như những toà cao ốc ở New York, cao ốc theo kiểu Chủ nghĩa cấu tạo gồm nhiều khối, nâng đỡ nhau , những khối từ từ phát triển cao lên, theo đúng tinh thần chủ nghĩa tập thể XHCN.
  Tôi xin dừng 1 chút để nói 1 điều: Đa số những thiết kế trong trào lưu Constructivism đều ở trên giấy, không thành hiện thực, 1 phần vì các tác giả của nó có dính dáng tới tư tưởng Troskism, và dính tới trốt-kít thì như các bạn đã biết... Chú thích ở đây để các bạn bớt đi thắc mắc : "ủa, công trình này làm gì có ở Nga ?"  Hãy nói tiếp về Constructivism, đây là 1 công trình của Ivan Leonidov: Học viện Lenin, thiết kế năm 1927.


  Quả cầu lớn là 1 giảng đường, được giữ bằng hệ cáp treo. Tới thời điểm năm 2006 hiện nay, những kết cấu kiểu này vẫn còn đang trong giai đoạn thực nghiệm.  Những kết cấu của Chủ nghĩa cấu tạo đến nay vẫn làm cho nhiều người ngạc nhiên, 1 công trình thiết kế từ năm 1920, nếu được xây dựng vào năm nay, hoặc là đến 2020 hay lâu hơn, vẫn mang tính hiện đại rất cao, đó là Toà nhà cao tầng "Vòng đạp mây" của Lissitzky.


  Chủ nghĩa cấu tạo, tuy xuất hiện đầu thế kỷ 20, đến tận bây giờ, vẫn thuộc về tương lai...


  Chủ nghĩa cấu tạo phát triển chỉ trong vòng 10 năm , 1920-1930, sau đó Stalin đã bóp chết cả 1 nền kiến trúc Xôviết. Có thể nói Stalin là tội đồ của cả nền kiến trúc, nghệ thuật thế giới. Kể từ 1930, nhân danh "nền nghệ thuật XHCN" , Stalin đã ép các KTS vào chủ nghĩa hình thức, tất cả các công trình đều phải gò theo hình ngôi sao, đều phải đóng lên "con dấu" CCCP, đều phải "xăm" lên hình búa liềm. Chủ nghĩa cấu tạo , vốn tiến bộ do quay lưng hẳn với chủ nghĩa hình thức, nay nhờ bàn tay của Stalin, đã bị ép vào khuôn cổ hủ, kinh viện đến đáng sợ.

  Cái chết của Chủ nghĩa cấu tạo được tuyên bố chính thức vào năm 1937. Cuộc thi chọn phương án thiết kế"Công trình Cung văn hoá Xôviết", với bàn tay của Stalin, Ban Giám khảo đã loại mọi đồ án của Lissitzky, Le Corbusier, Tatlin, Vesnin,... và chọn công trình của KTS Ivan Iofavic.Công trình cao 450m, với dạng vòm cuốn, có những khối trụ tròn càng lên cao càng nhỏ và trên đỉnh trụ là tượng Stalin, toà nhà cũng dày đặc "CCCP" và ngôi sao, búa liềm, cùng với chi chít khẩu hiệu tuyên truyền. (ghi chú: tượng Stalin cao gần 100m !?)

  Chủ nghĩa tín điều, độc đoán,bảo thủ đã chấm dứt sự tồn tại của Chủ nghĩa cấu tạo.

  Chủ nghĩa cấu tạo đã bị "bóp mũi" ngay trên đất nước sinh ra nó - Liên Xô. Nhưng nó không chết, cái gì thuộc về chân lý luôn có sức sống mãnh liệt.


  Thập niên 1970s, Mỹ nhận thấy sự năng động của Chủ nghĩa cấu tạo, họ rất ngạc nhiên khi thấy những thiết kế cao ốc của các KTS Liên Xô, đặc biệt là Kazimir Malevich, từ đó Mỹ đã cho xây dựng hàng loạt toà cao ốc mà hình dáng của nó gần giống những thiết kế ở Liên Xô từ những năm 1920s!

  Người Mỹ đã rất thán phục và gọi Constructivism bằng 1 cụm từ khác: "Nghệ thuật tiên phong" (Avant-garde Art). Chủ nghĩa cấu tạo từ đó phát triển mạnh mẽ với những nhánh khác nhau Hiện nay chúng ta thấy Chủ nghĩa cấu tạo phát triển mạnh mẽ dưới cái tên Chủ nghĩa tối giản (Minimalism).

  Ngày nay ở Châu Âu người ta gọi chủ nghĩa cấu tạo là "Chủ nghĩa Tiên Phong"


  Năm 1922, 1 đoàn gồm những nhà nghệ thuật thuộc Trào lưu Chủ nghĩa cấu tạo đi thăm các nước châu Âu, Maiakovsky đã nói: "Họ đi với tư cách là người chủ để xem và kiểm tra nghệ thuật phương Tây"

  Năm 1972, KTS thiết kế toà tháp đôi WTC đã dành những lời thán phục vô biên đối với Toà cao ốc Arkhitectonics của Kazimir Malevich. Chính ông thừa nhận mình thiết kế toà tháp đôi WTC đã lấy lại hình thức phổ biến của Chủ nghĩa cấu tạo những năm 1920s.


  Những nhà nghệ thuật Xôviết đã đi trước thời đại hàng trăm năm, nhưng thật tiếc cho họ, Stalin- 1 tên độc tài kém văn hoá- đã tiêu diệt đi 1 niềm tự hào của nền khoa học-nghệ thuật LiênXô. Tuy nhiên chủ nghĩa cấu tạo vẫn tồn tại và phát triển dưới các hình thức khác nhau.Những trào lưu lớn hiện nay trên thế giới: Chủ nghĩa Hữu cơ, Chủ nghĩa Công năng, Chủ nghĩa Tối giản, Chủ nghĩa Siêu Việt, tất cả đều bắt nguồn từ Chủ nghĩa Cấu tạo.

  Thời gian thích hợp gặp một người thích hợp là 1 hạnh phúc.
  Thời gian thích hợp gặp một người ko thích hợp là 1 sai lầm.
  Thời gian ko thích hợp gặp một người ko thích hợp là 1 viển vông.
  Thời gian ko thích hợp gặp một người thích hợp là 1 nuối tiếc.

 2. #2
  Gia nhập
  Sep 2006
  Bài gởi
  3,244

  Trả lời: Chủ nghĩa Cấu tạo (Конструкция/Constructivism)...

  Trước tiên là 1 công trình rất nổi tiếng và tiêu biểu, tác phẩm đã khai sinh ra Chủ nghĩa cấu tạo: "Đài tưởng niệm Quốc tế 3"

  thiết kế: Vladimir Tatlin
  năm: 1919
  độ cao: 400m


  Khu chung cư Karl Marx , Vienna (Áo)

  Thiết kế: Karh Ehn (KTS này là thành viên Đảng Xã hội - Áo)
  Năm: 1927

  Khu chung cư dài 1 km , gồm 1.387 căn hộ dành cho 17.000 người ở. Trong khu chung cư có cả nhà trẻ, thư viện , trạm y tế, cửa hàng , sân vườn và công viên. Một điển hình cho kiểu khu nhà tập thể XHCN.


  Chung cư Habita , Motreal (Canada)

  Thiết kế: Moshe Safdie
  Năm: 1967


  Trụ sở Bộ Thông tin Liên Xô

  thiết kế: Ivan Leonidov
  năm: 1921


  Trụ sở Bộ Công nghiệp Liên Xô

  thiết kế: Ivan Leonidov & Mikhail Krinsky
  năm: 1926


  Diễn đàn Lê-nin

  Thiết kế: El Lissitzky
  Năm: 1920

  diễn đàn Lê-nin là một cột tháp nghiêng, độ cao 7m , trên cao có 1 bục diễn đàn để các nhà lãnh đạo nói chuyện với dân chúng.
  Quy hoạch vùng Magnitogorsk

  thiết kế : Ivan Leonidov
  năm: 1924


  Gian hàng Liên Xô tại Hội Chợ Quốc Tế Paris

  thiết kế: Konstantine Melnikov
  năm: 1925


  Trung tâm Hợp tác quốc tế

  thiết kế: Ivan Leonidov
  năm: 1928


  Ngôi nhà tròn

  thiết kế: Konstantine Melnikov
  năm: 1929

  đây là nhà riêng của chính Melnikov


  Câu lạc bộ Công nhân Rusakov

  thiết kế: Konstantine Melnikov
  năm: 1929


  Viện Văn hoá đương đại Xôviết

  thiết kế: 3 Anh em Vesnin (Victor Vesnin, Leonide Vesnin, Alexandr Vesnin)
  năm: 1921  Cao ốc Moskva

  thiết kế: Nikolai Ladovski
  năm: 1923

  chúng ta hãy cùng nhìn 2 tấm ảnh sau: đầu tiên là thiết kế của Ladovski năm 1923, sau đó là toà cao ốc Sears Tower được "thiết kế" năm 1970 - niềm tự hào của Chicago và nước Mỹ
  có lẽ con cháu của Ladovski phải kiện nước Mỹ đã ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ...  Và đây là công trình đánh dấu sự Kết Thúc - "cái chết" của Chủ nghĩa cấu tạo.

  Cung văn hoá Xôviết, thiết kế năm 1937.


  Toà nhà cao 450m , dưới đáy là 1 bản hình chữ nhật có 1 phần lõm vào nửa tròn, bên trên là khối trụ càng lên càng thu nhỏ lại, giật cấp ở các độ cao 149m , 183m, 244m), trên cùng có tượng của Lê-nin cao gần 100m (ban giám khảo cuộc thi thiết kế đồ án Cung văn hoá Xôviết "gợi ý" là "nên" đặt tượng của Stalin)
  Thời gian thích hợp gặp một người thích hợp là 1 hạnh phúc.
  Thời gian thích hợp gặp một người ko thích hợp là 1 sai lầm.
  Thời gian ko thích hợp gặp một người ko thích hợp là 1 viển vông.
  Thời gian ko thích hợp gặp một người thích hợp là 1 nuối tiếc.

 3. #3
  Gia nhập
  Jan 2007
  Bài gởi
  33

  Trả lời: Chủ nghĩa Cấu tạo (Конструкция/Constructivism)...

  Mở rộng tầm mắt ... dù mình đếk phải dân kt hội họa gì
  ở thời đó có thể gọi là đi trước thời đại, còn bi giờ sẽ được gọi là một khía cạnh ...
  Quan sát các công trình kiến trúc ta nhận thấy được rất nhiều đặc điểm nổi bật , nếu năm đó CNVS chiến thắng , ko phạm sai lầm ,. ta đã có thể hình dung ra một thành phố như trong phim viễn tưởng ,... đây là loại kiến trúc có khả năng chiếm ưu thế rất cao trong thời gian cực dài ,
  về hình thức thẩm mĩ , nó đạt trình ngất ngưởng
  về nội dung bên trong , kiểu kiến trúc này làm cho những gã ko bik gì như deitykid thấy bái phục , một chương trình có khả năng biến hóa với n lần ... thích thật ... đa tạ ... cảm ơn đã sharre

+ Trả Lời Ðề Tài

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi tập tin đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn