+ Trả Lời Ðề Tài
kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Ðề tài: Đền Ông Hoàng Mười - Nghệ An

 1. #1
  Gia nhập
  Nov 2006
  Bài gởi
  285

  Đền Ông Hoàng Mười - Nghệ An

  Đền ông Hoàng Mười - Một di tích lịch sử văn hóa độc đáo

  Người dân xứ Nghệ có câu "Cánh đồng thấp thoáng trăng thanh, Nghệ An có đức thánh minh (ông Hoàng Mười) ra đời". Với họ, ông Hoàng Mười luôn có vị thế hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh. Hơn nữa, đền ông Hoàng Mười lại nằm ở một vị trí có cảnh quan đẹp, vừa trung tâm, vừa gắn với vùng du lịch Lâm viên Núi Quyết nên thu hút đông đảo du khách tìm về thắp hương và vãn cảnh đền.

  Theo báo Quốc tế (http://www.mofa.gov.vn/quocte/29,05/...lich29,05.htm), cách thành phố Vinh 5km về phía Nam, đền ông Hoàng Mười còn có tên gọi là Mỏ Hạc Linh Từ thuộc làng Xuân Am, xã Ân Công, nay là xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đền được xây dựng năm 1634, từ thời hậu Lê trên mảnh đất bằng phẳng với diện tích 10.615m2. Tương truyền, ông Hoàng Mười là con vua Long thần Bát Hải Đại vương. Theo sự phân công của vua cha Long thần Bát Hải Đại vương và đệ nhất thánh mẫu Thiên Tiên công chúa, ông Hoàng Mười được giao trọng trách trấn thủ Nghệ An về mặt tâm linh, được đặc cách gần như toàn quyền kiểm sát khâm sai ở Nghệ An. Ông là người có công dựng nên nền thịnh trị, ổn định cuộc sống cho nhân dân quanh vùng và là người quan tâm, gần gũi với những người dân lao động nghèo khó. Người ta còn cho rằng ông Hoàng Mười là hoá thân của các vị Lý Nhật Quang, Lê Khôi đã từng làm tri châu, trấn thủ xứ này và họ cũng đều là các hoàng tử được các bậc thánh vương phái đến đây để giúp dân. Vì thế, ông Hoàng Mười còn được nhân dân xứ Nghệ tôn vinh là "Đức thánh minh", là một vị quan nằm trong hệ thống điện thần thờ mẫu tứ phủ ở Việt Nam (xếp bậc thứ 10 trong hệ thống đạo mẫu). Nơi nào có điện thờ mẫu là nơi đó có tượng hoặc bàn thờ ông Hoàng Mười.

  Trước đây đền có quy mô bề thế với các công trình kiến trúc như tam quan có voi quỳ, hổ phục, cửa tả cửa hữu với đôi cột nanh sừng sững, ba toà hạ điện, trung điện và thượng điện uy nghi. Trong chiến tranh chống Mỹ phá hoại miền Bắc, đền phải tạm rời vào làng. Đến năm 1995, đền mới được khôi phục lại và vẫn giữ được hình dáng ban đầu. Toàn bộ kiến trúc của đền ông Hoàng Mười mang dáng dấp kiến trúc thời Nguyễn. Hệ thống gỗ trong di tích được chạm trổ công phu, các chi tiết long, ly, quy, phượng được chạm khắc sinh động, phản ánh được tư duy sáng tạo, sự tài hoa của nghệ nhân xứ Nghệ. Năm 2002 đền ông Hoàng Mười được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử văn hoá. Năm 2004, thực hiện Quyết định số 700/QĐ-UB ngày 1/3/2004 của UBND tỉnh Nghệ An về việc giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện các công trình xây dựng phục vụ năm du lịch Nghệ An 2005, trong đó cải tạo nâng cấp nhà hạ điện đền ông Hoàng Mười với diện tích 120m2, bổ sung phần nội thất cần thiết cho hạ điện, bố trí hệ thống phòng cháy chữa cháy cho đền, tu sửa sân bãi lễ hội, hàng rào bảo vệ, đảm bảo tính thẩm mỹ và hài hoà cho khu di tích.

  Đền ông Hoàng Mười hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật quý có giá trị lịch sử. Đặc biệt có 21 đạo sắc, bản thần tích những tài liệu hán tự, hệ thống tượng pháp... Hàng năm, vào ngày 10/10 âm lịch diễn ra lễ hội đền ông Hoàng Mười. Lễ hội có các hoạt động hấp dẫn như rước sắc bằng thuyền từ nhà thờ họ Nguyễn ra đền, hát chầu văn, thi chọi gà, đánh cờ người…

  Nếu bạn vào Nghệ An, hãy ghé thăm Đền ông Hoàng Mười, cầu an cho gia đình, cho bạn bè và điều quan trọng nhất là mỗi lần đến đền, con người sẽ hướng tới cái thiện, cái tâm nhiều hơn ...
  Last edited by Blueriverwater; 27-02-2007 at 06:49 AM.

 2. #2
  Gia nhập
  Nov 2006
  Bài gởi
  285

  Trả lời: Đền Ông Hoàng Mười - Nghệ An

  Đền Củi - Hà Tĩnh

  Tôi thường nghe mọi người đồn rằng Đền Củi rất thiêng, có thể cầu an, cầu giàu sang phú quý, và hơn hết cầu duyên. Đầu năm người từ khắp nơi kéo về đền thờ cúng. Hầu như năm nào về quê tôi cũng đi đền Củi, có khi đi một mình, có khi đi cùng một người bạn thân thiết, và có khi cả lớp tôi cùng đi...

  Đền Củi (Linh Từ Thánh Mẫu) thờ Liễu Hạnh công chúa, sau này hợp tự còn thờ thêm thánh Trần (Đại vương Trần Quốc Tuấn) và tướng lĩnh Hoàng Mười. Đền Củi nằm tựa mình trên mái Bắc ngọn Ngũ Mã của núi Hồng Lĩnh. Đây là nơi núi Hồng vươn mình sà xuống sông Lam và dòng sông dịu dàng ôm quanh chân núi để tạo nên một vùng sơn thủy hữu tình. Đền nằm trên một ngọn đồi cạnh bờ sông Lam thuộc xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân.

  Đến Đền Củi, ta ngước mắt nhìn ra cái ngã ba sông, nơi giao thoa của dòng La với nước sông Lam, ta mới nhận ra câu hát nước sông Lam răng mà trong mà đục... Hùng vĩ lắm! ở cái thế lưng dựa núi mặt nhìn ra ngã ba sông, thấy cả một bầu trời xứ Nghệ, quang và sáng vô cùng.

  Đền được xây dựng từ thế kỷ 18 dưới thời Lê Cảnh Hưng, đến nay đã được trùng tu nhiều lần. Đền có 3 toà: thượng điện, trung điện, hạ điện. Đây là một ngôi đền Mẫu đẹp và rất thiên. Hàng năm có hàng vạn lượt khách thập phương về đây đi lễ.

 3. #3
  Gia nhập
  Nov 2006
  Bài gởi
  285

  Trả lời: Đền Ông Hoàng Mười - Nghệ An

  DU LỊCH SÔNG LAM

  Sông Lam xưa có tên là Sông Cả (sông mẹ). Tiếng Cả vừa hàm nghĩa là "lớn", vừa có hàm nghĩa là "mẹ", mẹ của những con sông nhỏ đổ về như: Nậm Nơm, Nậm Mộ, sông Giăng, sông La... Có lẽ do màu nước trong xanh lại chảy qua nhiều núi non, làng mạc tạo nên cảnh đẹp khác thường nên các nhà nho, các tao nhân mặc khách đã đặt cho sông những cái tên hoa mỹ: " Lam Giang", "Thanh Long Giang", "Lam Thuỷ"... đồng thời sáng tác nhiều bài thơ ca ngợi vẻ đẹp có một không hai của nó.

  Từ xưa, người xứ Nghệ, Thành Vinh đã ý thức được vẻ đẹp của con sông, gửi gắm ước vọng được tiên giao, thưởng ngoạn cảnh đẹp trên sông. Bao nhiêu câu ca, điệu hò còn vương vấn đến mãi bây giờ:

  "Thuyền ngược hay là thuyền xuôi,
  Thuyền đi về Nghệ cho tôi theo cùng..."

  Nhưng đất nước, quê hương dằng dặc chiến chinh, dòng sông quặn mình trong đạn réo bom gầm, ước vọng ấy không được thực hiện trọn vẹn. Giặc tan rồi, trời xanh thắm lại, nước chảy bình yên, cầu Bến Thuỷ cùng bao nhịp cầu sừng sững bắc qua sông làm cho dòng sông thêm hấp dẫn. Thành phố Vinh cũng ngày càng vươn mình rạng rỡ bên sông.

  Năm 1998, nhân kỷ niệm 210 năm Phượng Hoàng Trung Đô - Vinh, Công ty du lịch thành phố Vinh khai trương tua du lịch trên sông Lam, biến ước mơ thành hiện thực. Tàu du lịch Phượng Hoàng 09 (còn có tên là Thuyền Rồng) đón du khách từ Cầu Phao - nơi "Bến phà thép" anh hùng năm xưa, ngược dòng Lam ghé thăm Đền Củi (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) là ngôi đền có tiếng linh thiêng, toạ lạc dưới chân núi Ngũ Mã sát bên bờ sông. Rời Đền củi, du khách tiếp tục ghé thăm Đình Hoành Sơn (Nam trung - Nam Đàn) - nơi ghi đấu bao chiến tích lịch sử, với kiến trúc hài hoà đẹp mắt. Trên đường đi vừa được nghe các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh tha thiết, vừa được ngắm cảnh cầu Yên Xuân, tận hưởng không khí thanh bình của xóm mạc, nương ngô, bãi mía hai bên bờ sông, ngắm dãy Lam Thành - lỵ sở của các triều đại phong kiến Trần Lê. Du khách tiếp tục hành trình ghé bến Sa Nam "trên chợ - dưới thuyền", ghé thăm núi Đụn (Hùng Sơn) - căn cứ địa của Mai Hắc Đế, thăm đền thờ và lăng mộ vua Mai ở ven sông.

  Thuyền xuôi về Bến Thuỷ, du khách ghé Núi Quyết thăm vết tích của Phượng Hoàng Trung Đô, lên Võng đài trên núi ngắm toàn cảnh thành phố Vinh, phóng tầm mắt sang bờ bên kia ngắm 99 ngọn núi Hồng nhấp nhô trùng điệp. Du khách lại xuống thuyền xuôi cầu Bến Thuỷ, cảng Bến Thuỷ, qua con đê Tả Lam như cánh tay ôm ấp xóm làng. Làng Cẩm Mỹ nay gọi là Xuân Giang 2 (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) tựa như hòn đảo nhỏ giữa sông, bãi cát trải dài ra tận mép nước chấp chới cánh cò cánh vạc. Phong cảnh thật là ngoạn mục có một không hai.
  Thuyền ghé rừng Bần Hưng Hoà - Một điểm du lịch sinh thái độc đáo của thành phố Vinh. Đây là một dải rừng ngập mặn kéo dài theo sông trên 3km, rộng 500 - 600m. Chiều tối, từng đàn cò về đậu trắng trên cây. Đối diện với rừng bần là khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du chỉ cách bờ sông vài trăm mét. Rời rừng bần, du thuyền xuôi ra cửa biển Hội Thống, Đảo Ngư, không còn núi non song lại có những dải rừng phi lao, bạch đàn ngút mắt, lòng sông ngày càng mở rộng, gió biển lồng lộng thổi vào khiến tâm hồn du khách phơi phới rộng mở cùng dòng sông.

+ Trả Lời Ðề Tài

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi tập tin đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn