+ Trả Lời Ðề Tài
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Tỉnh KonTum

 1. #1
  Gia nhập
  Feb 2007
  Bài gởi
  1,140

  Tỉnh KonTum

  TỈNH KON TUM  1. Tên gọi Kon Tum
  Theo truyền thuyết của dân tộc Bana vùng này được lưu lại rằng : Kon Tum ban đầu chỉ là tên gọi của một làng người Bana. Khoảng trước năm 1800 thì chưa có tên gọi Kon Tum. Thuở ấy trong vùng người Bana (nay thuộc thị xã Kon Tum) có làng người địa phương ở gần bên sông ĐăkBla tên gọi là Kon Trang - or. Lúc ấy làng Kon Trang -or rất thịnh vượng với dân số khá đông. Bấy giờ giữa các làng luôn thường xuyên có sự gây chiến đánh nhau. Vì thế những người đứng đầu làng Kon Trang - or cũng thường hay đem dân làng mình đi đánh phá các làng khác để chiếm đoạt của cải và bắt người về làm nô lệ. Trong số những người đứng đầu làng Kon Trang - or có người tên là Ja Xi, có hai con trai là Jơ Rông và Uông; hai người này không thích cảnh những người đứng đầu làng luôn gây chiến đánh nhau với các làng khác, nên đã ra đi làm nhà ở riêng gần chỗ có hồ nước cạnh sông ĐăkBla. Vùng đất này rất tốt và có nhiều thuận lợi cho việc định cư sinh sống, nên dần dần nhịều người đến ở, mỗi ngày một phát triển thêm đông, lập thành làng mới có tên gọi là Kon Tum. Từ đó Kon Tum trở thành tên gọi chính thức cho một làng mới lập ra của người Bana sát bên bờ sông ĐăkBla, nơi có nhiều hồ nước trũng. Dịch từ tiếng Bana ra tiếng Kinh (Việt), Kon Tum có nghĩa là Làng Hồ (Kon là làng, Tum là Hồ, ao, bàu nớc...); và tên gọi Kon Tum gắn liền với địa danh như nội dung đã đề cập trên.

  Do vị trí đặc biệt, vùng đất Kon Tum là vùng đất bằng, được dòng ĐăkBla uốn quanh, bồi đắp cho những luồng phù sa màu mỡ, trải qua những biến động thăng trầm của lịch sử, vùng đất nơi đây cũng có những biến đổi, đồng bào các dân tộc tụ hội về đây sinh sống mỗi ngày một đông. Người Kinh khi đến với vùng đất bắc Tây Nguyên qua một thời gian tìm kiếm cũng đã chọn vùng đất Kon Tum làm nơi dừng chân định cư sinh sống lâu dài. Kon Tum từ đó trở thành vùng đất cộng cư của nhiều dân tộc anh em.

  Bằng sự cần cù lao động của con người và điều kiện tự nhiên thuận lợi, vùng đất Kon Tum ngày càng phát triển thịnh vượng, không chỉ một làng mà nhiều làng, bao quát cả vùng đất đai rộng lớn. Vùng đất này khi lập thành thị xã cũng mang tên gọi chính thức là Kon Tum; cả khi đơn vị hành chính cấp tỉnh được thành lập Kon Tum vẫn chính thức được dùng làm tên gọi của tỉnh. Đây là vùng địa lý - hành chính được hình thành sớm nhất ở Tây Nguyên.  (Theo sách "KonTum đất nước và con người")
  Dưới trăng quyên đã gọi hè
  Đầu tường lửa lựu lập lòe đâm bông.

 2. #2
  Gia nhập
  Feb 2007
  Bài gởi
  1,140

  Trả lời: Tỉnh KonTum

  2. Địa lý – Tự nhiên  Bản đồ vị trí tỉnh KonTum

  Vị trí địa lý : Kon Tum là một tỉnh miền núi vùng cao, biên giới ở phía bắc Tây Nguyên.Nằm trong tọa độ địa lý, có kinh độ kéo dài từ 107020'15" đến 108032'30 kinh độ đông; có vĩ độ từ 13055'l0" đến 15027'15" vĩ độ bắc.

  Giới hạn hành chính tự nhiên : tỉnh Kon Tum phía đông tiếp giáp với tỉnh Quảng Ngãi có chiều dài ranh giới 74km. Phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam có chiều dài 142km. Phía tây giáp với hai nước Lào và Campuchia có chung 275 km đường biên giới. Phía nam giáp với tỉnh Gia Lai có chiều dài ranh giới 203km. Tổ chức hành chính gồm: Thị xã Kon Tum và 7 huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Đăkglei, Sa Thầy, Ngọc Hồi, Konplong, Kon Rẩy. Toàn thịnh có 76 xã, 10 phường và 6 thị trấn.

  Diện tích : Tỉnh Kon Tum có diện tích 9.661,7 km2 (1), chiếm 3,l% diện tích toàn quốc.


  3. Đặc điểm địa hình Kon Tum

  Kon Tum không chỉ là một tỉnh giàu có về tài nguyên thiên nhiên mà còn là một tỉnh xứ sở của cây xanh, núi rừng trùng điệp! Nhân dân Kon Tum –Một đại gia đình cách mạng các dân tộc Việt Nam kiên trinh, bất khuất trãi qua bao thế hệ cần cù kế tiếp nhau bằng mồ hôi trí tuệ của mình đứng lên chống giặc ngoại xâm, chinh phục thiên nhiên bảo vệ tổ quốc, bảo vệ giải đất vô cùng giàu đẹp và truyền thống cách mạng vẽ vang của mình. Kon Tum là một tỉnh miền núi, vùng cao biên giới của Cao nguyên Trung bộ, nằm ở khu vực ngã ba biên giới Việt Nam-Lào-Cam PuChia có diện tích tự nhiên trên 9.600 km2. Phần lớn lãnh thổ Kon Tum nằm ở phía Tây dãy trường Sơn; địa hình đa dạng và thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Đông sang Tây, bao gồm: đồi núi, cao nguyên và thung lũng xen kẽ với nhau rất phức tạp. Phía Bắc đồi núi cao, độ dốc lớn, có đỉnh Ngọc Linh cao 2.598 m. Độ cao trung bình ở phía Bắc từ 800-1.200m, phía Nam độ cao từ 500 - 550m.

  Một tỉnh miền núi cao nguyên ở phía bắc, cao nguyên rộng lớn của trung bộ. Phần lớn diện tích tự nhiên của Tỉnh nằm khuất bên sườn phía tây của dãy trường sơn nam –Một dãy núi quan trọng với những đỉnh cao trên 2000m và đã đi vào lịch sử của cuộc chiến tranh giải phóng miền nam thống nhất đất nước. Nếu như ở phía bắc nước ta, dãy Hoàng Liên Sơn và Trường Sơn Bắc sắp xếp chủ yếu theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, thì ở miền nam nước ta, dãy Trường Sơn nam chuyển hướng gần theo phương kinh tuyến và nhiều nơi có những nhánh đam ngang sang phía đông ra sát bờ biển trung bộ. Từ phí bắc tỉnh, Trường Sơn chủ yếu phân thành 2 nhánh chính: 1/ Một nhánh theo hướng Tây Tây Nam vòng về phía tây tỉnh rồi chạy gần dọc theo bỉên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam – Cam puchia với những đỉnh Ngọc Peng Pek, Đak Ru 1988m, Đak Vên 1554m, Chư Mô Rây 1773 m.... 2/ Một nhánh theo hướng Nam Đông Nam chiếm phần lớn dienẹ tích phía Bắc Huyện Đak Tô và phần lớn huyện Kon Plong với đỉnh Ngọc Linh cao 2598m, Ngok Yêu 1974 m, Ngọc Kring 2066m, Kon Ro Ma 1784m.... nối tiếp với dãy Kon ka King 1748 m (Huyện Kbang-Tỉnh Gialai) rồi đứt gẫy gần như một đột ngột qua đèo Mang Yang (Tỉnh Gialai) . Đây là khối núi Kon Tum thượng hoặc vùng trung tâm địa khối Kon Tum. Nó giống như vòng tay khổng lồ cuả “ Người mẹ hiền ” ôm “ lấy đứa con yêu” - Kon Tum là nơi bắt nguồn của các sông lớn chảy xuống vùng Duyên hải Miền trung, nơi có diện tích rừng đầu nguồn quan trọng của thuỷ điện Yaly. Vì vậy đây là địa bàn có vị trí rất quan trọng về bảo vệ môi trường, không những của tỉnh mà cả vùng Duyên hải Miền trung, Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh hạ Lào, Cam Pu Chia. Cao nguyên đất đỏ Bazan rộng lớn Kon Tum. –Pleiku đủ cho phần lớn diện tích tự nhiên của Tỉnh không chịu ảnh hưởng trực tiếp , thuận lợi của những đợt gió mùa Đong lạnh lẽo có hướng Đông Bắc tràn về. Chính vì thế, thiên nhiên, cảnh vật và con người ở đây đã phản ảnh đầy đủ tính chất đặc sắc của khí hâu xứ sở – một chế độ khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên với đặc trưng quanh năm chan hoà ánh nắng, cây cối bốn mùa có thu hoạch.

  Quả là thiên nhiên nhiệt đới đã tỏ ra khá hào phóng trên giải đất Tây nguyên nói chung, Kon Tum nói riêng , đem lại cho Nhân dân ở đây nhiều ân huệ mà nhiều nơi khác ở các vùng núi phía Bắc nước ta không có được. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là thiên nhiên không gây cho Kon Tum những khó khăn và trở ngại nhất định. Địa hình Kon Tum có xu thế tăng cao ở phía Bắc và Đông Bắc , lượn sóng mạnh mẽ thấp dần xuống phía Nam và Tây Nam tỉnh. Hệ thống núi nhấp nhô, đỉnh nhọn và cao nguyên bậc thềm xen kẽ làm cho địa hình phân cách, hiểm trở, đi lại khó khăn, nhiều nơi độ dốc trên 200 , tạo thành những thung lũng như thung lũng Tân Cảnh –Huyện Đak Tô, thung lũng thị xã Kon Tum, thung lũng thị trấn Sa Thầy, thung lũng thị trấn Kon Plong, hoặc các hợp thuỷ, khe suối. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc dồn nước nhanh chóng tạo nên những trân lũ quét và lũ biên đoọ lớn, khó dự báo trước gây thiệt hại đáng kể đến cây trồng và các công trình xây dựng...thành thử, để khắc phục tình trạng lũ lụt tàn phá, bắt nguồn nước mưa hàng năm phục vụ con người.

  Nhân dân Kon Tum với truyền thống cần cù, thông minh, dũng cãm xưa kia của mình đã chinh phục và chiến thắng thiên tai, thì ngày nay cần đặc biệt chú ý thích đáng đến công tác thuỷ lợi, nhằm triệt để khai thác các nguồn nước trên các hồ, đầm , sông, suối tự nhiên; xây dựng có quy hoạch các hồ, đầm, nhân tạo để chứa và giử nước sử dụng nước trong mùa khô; sử dụng và khai thác tối ưu các ghềnh thức tự nhiên và mục đích công nghiệp thuỷ điện. Kon Tum là một tỉnh ở nước ta có tài nguyên thiên nhiên phong phú, không những giàu về mặt đất đai phì nhiêu, mà tài nguyên rừng cũng rất đa dạng và mật độ còn khác cao. Ở đây phổ biến là kiểu rừng rậm nửa rụng lá mưa nhiệt đới. Rừng Kon Tum phần lớn là rừng nguyên sinh dầy nhiều tầng có nhiều loại gỗ quý, rừng thông, rừng nguyên liệu giấy, tre nứa, song mây và rừng đặc dụng. Do vậy, chúng ta phải tiến hành thận trọng và có khoa học trong việc tu bổ và khai thác rừng, đặc bieưẹt phải giữ và làm phong phú thêm các thảm rừng đầu nguồn, kết hợp vớiviệc trồng rừng nhân tạo, phủ xanh đất trống đồi núi trọc.


  (Theo sách Kontum đất nước con người - NXB Đà nẵng)
  Dưới trăng quyên đã gọi hè
  Đầu tường lửa lựu lập lòe đâm bông.

+ Trả Lời Ðề Tài

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi tập tin đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn