+ Trả Lời Ðề Tài
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Lãn Ông- Phố thuốc Bắc duy nhất ở Hà Nội

 1. #1
  Gia nhập
  Sep 2006
  Bài gởi
  3,244

  Lãn Ông- Phố thuốc Bắc duy nhất ở Hà Nội

  “Y tông tâm lĩnh”, “Thượng Kinh ký sự”- là những tác phẩm bất hủ của vị thầy lang Hải Thượng Lãn Ông (tên hiệu Lê Hữu Trác) vẫn thường được nhắc đến trong câu chuyện của mấy ông bà lão trên con phố ấy. Họ hàn huyên về chuyện đời, chuyện nghề và cả chuyện xưa khi con phố khi mới khai sinh, bởi phố Lãn Ông bây giờ đã đổi khác. Sầm uất, náo nhiệt và “chững chạc” hơn nhiều.

  Vào đầu thế kỷ XX, phố này có tên là Phúc Kiến, bởi thời bấy giờ phần đông dân cư là Hoa Kiều gốc tỉnh Phúc Kiến đến ngụ cư tại đây. Thời tạm chiếm tên Phúc Kiến được đổi thành Lãn Ông, cho đến tận bây giờë. Không giống như bây giờ, ở phố, nhà nhà làm thuốc bắc, người người làm thuốc bắc, khách đến nhà cũng có chút thuốc bắc làm quà nhưng trong cuốn “Ðại Nam nhất thống chí” ghi rằng, thời xưa phố này chủ yếu bán đồng và thiếc. Ðúng như vậy, mãi tới những năm đầu thế kỷ XX thì nơi đây bắt đầu kinh doanh thuốc bắc.

  Với chiều dài 180 mét, phố Lãn Ông được chia làm hai đoạn. Ðoạn đầu khoảng 50 mét, chuyên bán các mặt hàng khăn, áo quần cho trẻ sơ sinh. Rất nhiều cửa hiệu trên phố đã trở thành chốn quen của các bà mẹ như Hương Tuấn số 9, Hương Cường số 5, đặc biệt là “Chuyên đồ sơ sinh Nhím” của cửa hàng Hà Diện 15 Lãn Ông. Phần còn lại của phố, người ta chỉ chuyên về các mặt hàng thuốc bắc và đó là đặc trưng của phố đến tận bây giờ. Nào là, cơ sở kinh doanh thuốc y học cổ truyền, nào là cửa hàng chuyên kinh doanh dược liệu sống...thậm chí có cả khám chữa bệnh đa khoa và bán thuốc bào chế theo đơn. Theo con số thống kê, hiện nay trên phố Lãn Ông có 74 đơn vị kinh doanh có cửa hàng, hơn 90% các hộ kinh doanh có liên quan đến đông nam dược.

  Một niềm vui không chỉ riêng của người dân trên phố, bởi cùng với phố Hàng Gai, Lãn Ông cũng được chọn làm phố chuyên doanh và dự kiến trong 2-3 năm tới, Hà Nội sẽ hoàn thành thí điểm hai tuyến phố chuyên doanh này. Ðây là cơ sở để khôi phục và phát triển phố nghề truyền thống. Ðể trở thành phố chuyên doanh, ngoài việc tuyến phố phải thống nhất về biểu tượng, lôgô, màu sắc chủ đạo, thì mỗi cửa hàng cũng phải có biểu tượng riêng của mình, biểu tượng phù điêu của nhân viên bán hàng, biểu tượng in trên bao gói sản phẩm tuỳ theo cấu trúc mỗi ngôi nhà, cửa hiệu và ý tưởng mỗi chủ hiệu. Ðặc biệt, tiêu chí văn minh thương mại đối với hàng hoá kinh doanh tại hai tuyến phố này bảo đảm theo khung giá chung. Mỗi mặt hàng bán theo giá niêm yết. Các đơn vị kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè. Hàng phải có nguồn gốc xuất xứ ghi rõ trên mỗi sản phẩm. Phố chuyên doanh Lãn Ông không chỉ đảm bảo hoạt động kinh doanh mà có trách nhiệm quảng bá du lịch, khôi phục phố nghề. Chị Nguyễn Thị Ngọc, đời thứ 4 và cũng là chủ hiệu thuốc bắc 58 Lãn Ông tâm sự: “Không chỉ riêng tôi mà cả thế hệ những người đi trước cũng thực sự vui mừng bởi nghề truyền thống làm thuốc bắc đang phát triển từng ngày. Trở thành phố chuyên doanh, trách nhiệm của chúng tôi lớn hơn nhiều, nhưng hơn hết là động lực để chúng tôi cố gắng tôn tạo, gìn giữ nét truyền thống và góp phần đẩy mạnh kinh tế thủ đô, nhất là trong dịp chào mừng 1000 năm Thăng Long Hà Nội”.  Thuỳ Dương
  Thời gian thích hợp gặp một người thích hợp là 1 hạnh phúc.
  Thời gian thích hợp gặp một người ko thích hợp là 1 sai lầm.
  Thời gian ko thích hợp gặp một người ko thích hợp là 1 viển vông.
  Thời gian ko thích hợp gặp một người thích hợp là 1 nuối tiếc.

 2. #2
  Gia nhập
  May 2007
  Nơi cư ngụ
  anh đã quên hay còn vẫn mang theo
  Bài gởi
  821

  Trả lời: Lãn Ông- Phố thuốc Bắc duy nhất ở Hà Nội

  ở tpHCM cũng có 1 con phố chuyên bán thuốc Bắc...dãy phố người Hoa..là Hải Thượng Lãn Ông..
  "Đừng bao giờ lợi dụng một người con gái
  Để làm bất cứ điều gì trên danh nghĩa tình yêu"
  http://i153.photobucket.com/albums/s...adex/ayumi.jpg
  tôi bây giờ chẳng khác với tôi xưa
  đêm dằng dặc vẫn là nơi nương náu
  cành gai nhọn luân lưu trong dòng máu
  canh cánh lòng, ngấm độc với thời gian

  "không tình người", tôi chẳng phải bâng khuâng
  "chưa chín chắn", thơ tôi thành dối gạt
  những bước chân của từng ngày đi lạc
  nhạt môi cười, (muốn khóc dễ lắm sao ???)

+ Trả Lời Ðề Tài

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi tập tin đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn